วันอังคารที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

แนะนำแหล่งท่องเที่ยวอุทยานป่าหินงาม "ทุ่งดอกกระเจียว ปี 2557" น่าเที่ยวมากๆ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ชมทุ่งกระเจียวบานและลานหินแปลก 

 ย่างเข้าฤดูฝนกันแล้ว ทั่วประเทศไทยฝนก็เริ่มตกพร่ำๆ สำหรับคนเมืองเวลาฝนตกมันมักจะมาพร้อมกับปัญหารถติดซึ่งเป็นเรื่องที่น่า เบื่อไม่ใช่น้อย ดีไม่ดีทำเอาไม่อยากจะออกจากบ้านไปเที่ยวที่ไหน แต่ถ้าจะให้มัวนั่งจับเจ่าเฝ้าฟ้าฝนอยู่ในบ้านก็คงไม่สนุกแน่ อยู่ใต้ฟ้าอย่ากลัวฝนครับ หนีออกนอกเมืองไปเที่ยวตะลุยฝนให้ชื่นฉ่ำกันดีกว่า สถานที่แรกของการเที่ยวหน้าฝนคราวนี้เราจะพาทุกคนมุ่งหน้าสู่ “ทุ่งดอกกระเจียว” จังหวัดชัยภูมิ ไปชมลานดอกไม้สีชมพูแห่งฤดูฝนกันเลยครับ
 
 
เราออกเดินทางสู่อำเภอเทพสถิต เพื่อไปยัง “อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม” เพราะช่วงนี้เป็นช่วง “เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงาม ปี 2555” ของจังหวัดชัยภูมิ แน่นอนว่าพระเอกของเราในครั้งนี้คือ ดอกกระเจียวสีชมพูสดใสที่บานรอเต็มทุ่ง ซึ่งดอกกระเจียวจะบานชูช่ออวดความงามให้เราได้ชมกันแค่ปีละครั้งเท่านั้น ถ้าอยากจะเห็นดอกกระเจียวบานแน่นทุ่งเราแนะนำว่าให้มากันในช่วงตั้งแต่ปลายๆ เดือนมิถุนายน-สิงหาคม ถึงแม้ช่วงนี้อาจจะต้องเสี่ยงกับการเจอฝนกันหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มค่าครับ เพราะนอกจากดอกกระเจียวสีชมพูจะบานสะพรั่งแล้วเรายังจะได้เห็นหมอกฟุ้ง กระจายอยู่เต็มพื้นที่ ทำให้ภาพที่เห็นเพิ่มความงดงามขึ้นไปอีกหลายเท่า ตลอดเส้นทางเดินที่ทอดยาวคดเคี้ยวไปตามจุดต่างๆ ของทุ่งนั้น เราจะได้แวะหยุดถ่ายรูปตามจุดต่างๆ กันอย่างจุใจ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจถ้าในช่วงเทศกาลจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมาชม ความงามนี้กันอย่างแน่นขนัด แต่ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงามก็ไม่ได้มีจุดสนใจอยู่แค่ทุ่งดอกกระเจียวเท่า นั้นนะครับ เพราะหลังจากที่เราอิ่มเอมกับทุ่งดอกกระเจียวกันแล้ว เราจะไปแวะเที่ยวชมจุดท่องเที่ยวอื่นๆ ภายในอุทยานฯ กันด้วย
 
ป่าหินงาม
ป่าหินงาม
 
 
ถัดจากทุ่งดอกกระเจียว จุดแรกเราจะต้องออกแรงเดินกันเล็กน้อย ยังไม่ทันจะเหนื่อยดีเราก็มาถึง “ผาสุดแผ่นดิน” ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 846 เมตร เลยทีเดียว เมื่อมายืนอยู่ที่บริเวณหน้าผาแล้ว เราจะได้เห็นทิวทัศน์ของแนวสันเขาพังเหย และที่ราบสลับซับซ้อนกันอย่างสวยงาม ส่วนสาเหตุที่เรียกพื้นที่ตรงนี้ว่าผาสุดแผ่นดินนั้น เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เกิดจากการดันตัวของแผ่นดินภาคกลางเข้าไปซ้อนอยู่ ใต้แผ่นดินภาคอีสานทำให้เกิดแผ่นดินที่ยกตัวสูงขึ้น และยังเป็นเขตรอยต่อของ 3 ภาค อันได้แก่ พื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ภาคอีสาน พื้นที่จังหวัดลพบุรี ภาคกลาง และพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ภาคเหนือ ซึ่งที่จุดชมวิวนี้มีความสวยงามของผืนป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกาที่ อยู่เบื้องล่าง และถึงแม้จะไม่ใช่ฤดูหนาว แต่สายฝนที่โปรยปรายลงมาก็ทำให้อากาศเย็นชุ่มฉ่ำ และยังมีหมอกกลุ่มใหญ่ลอยเอื่อยให้เราชมความงามได้อย่างจุใจ
 
 
ป่าหินงาม
ป่าหินงาม
ป่าหินงาม
ป่าหินงาม
ป่าหินงาม
ป่าหินงาม
 
 
ป่าหินงาม
ป่าหินงาม
ป่าหินงาม
ป่าหินงาม
 
พอออกจากผาสุดแผ่นดินแล้ว เราจะไปแวะกันที่ “ลานหินงาม” ซึ่งถือเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เพราะตามชื่อของอุทยานแล้วก็พอจะทำให้เราเดาได้ว่าที่นี่จะต้องมีหินสวยๆ ให้ได้ชมกันอย่างแน่นอน และที่ลานหินงามนี้ก็เต็มไปด้วยก้อนหินน้อยใหญ่ รูปร่างแปลกตา ตั้งกระจายตัวกันอยู่ในพื้นที่กว่า 10 ไร่ เกิดจากการที่น้ำและลม กัดเซาะเนื้อดินและหินมาเป็นเวลานานนับล้านปี จนเกิดเป็นหินรูปต่างๆ อย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งหินที่เด่นๆ ของลานหินงามนั้นก็ได้แก่ หินรูปถ้วยฟุตบอลฟีฟ่า หินเรด้า มอหำตั้ง เป็นต้น แต่ว่ารูปทรงของหินจะเหมือนอย่างที่ชื่อหรือไม่นั้นคงต้องอาศัยจินตนาการ ประกอบกันไปด้วย แต่ที่แน่ๆ นอกจากรูปทรงของหินที่น่าสนใจแล้ว ทิวทัศน์ที่มองหินจากบนลานหินนี้ก็สวยงามไม่น้อยเช่นกันไหนๆ ในช่วงนี้ก็เป็นช่วงเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงามแล้ว ถือโอกาสหนีฝนในเมืองมาเจอฝนเย็นๆ ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิกันดูนะครับ รับรองว่าจะต้องประทับใจไปกับความงดงามตระกาลตาของสิ่งที่ธรรมชาติรังสรรค์ ขึ้น ยิ่งถ้าใครยังไม่เคยมีโอกาสมาเยี่ยมเยือนทุ่งดอกกระเจียวด้วยแล้ว คงต้องบอกว่าให้รีบมาเที่ยวชมความสวยงามนี้ด้วยตาตัวเองซักครั้ง ถ้าพลาดโอกาสในปีนี้คงต้องตั้งตารออีกทีปีหน้าเลยนะครับ
 

ที่อยู่:อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ 36230
GPS:15.632383, 101.394383
เบอร์ติดต่อ:0 4489 0105
E-mail:pahinngam_np@dnp.go.th
Website:http://park.dnp.go.th/visitor/nationparkshow.php?PTA_CODE=9132
เวลาทำการ:6.00-18.00 น.
ค่าธรรมเนียม:
 • ชาวไทย
  • ผู้ใหญ่ 20 บาท
  • เด็ก (อายุ 3-14 ปี) 10 บาท
 • ชาวต่างชาติ
  • ผู้ใหญ่ 100 บาท
  • เด็ก (อายุ 3-14 ปี) 50 บาท
 • ค่าธรรมเนียมนำรถยนต์เข้าอุทยานฯ 30 บาท
 • ค่ารถบริการรับ-ส่งตามจุดท่องเที่ยว คนละ 20 บาท
ช่วงเวลาแนะนำ:ช่วงที่ดอกกระเจียวบาน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน – สิงหาคม ของทุกปี
ไฮไลท์:ทุ่งดอกกระเจียวที่จะบานเต็มลานในช่วงปลายเดือนมิถุนายน-เดือนสิงหาคม, จุดชมวิวที่ผาสุดแผ่นดิน ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อ 3 ภาค, ลานหินงาม ลานหินธรรมชาติที่มีหินรูปทรงแปลกตามากมาย
กิจกรรม:เดินชมทุ่งดอกกระเจียว ตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ  และเที่ยวชมศึกษาหินรูปทรงประหลาดที่ลานหินงาม

จากกรุงเทพใช้ทางหลวงหมายเลข 1 มุ่งหน้าสู่จังหวัดสระบุรี จนมาถึงหลักกิโลเมตรที่ 123 ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 21 (ชัยบาดาล-เพชรบูรณ์) จากนั้นมุ่งหน้าสู่จังหวัดชัยภูมิ ผ่านอำเภอชัยบาดาลเข้าสู่อำเภอเทพสถิตด้วยทางหลวงหมายเลข 205 จากอำเภอเทพสถิตที่หลักกิโลเมตรที่ 292 ให้เลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2354 (เทพสถิต-หนองบัวระเหว) ไปประมาณ 16 กิโลเมตร จะถึงแยกบ้านไร่ ให้เลี้ยวเข้าไปอีก 13 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

- See more at: http://www.thaiticketmajor.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น