วันอังคารที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2559


วิธีการลดกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคจากการดื่มกาแฟ ส่วนใหญ่ในกลุ่มวัยทำงานจะดื่มชา กาแฟ เป็นประจำ ลดภาวะเครียด ดังนั้นเราควรคำนึงเรื่องสุขภาพอย่างมาก วันนี้นำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการล้างกาเฟอีนที่ตกค้างในร่างกาย 



ผลเสียคือ กาเฟอีนทำให้ความดันโลหิต การเต้นของหัวใจ และระดับคอเลสเตอรอลสูงขึ้น ซึ่งทำให้รู้สึกอยากอาหารหวานมากกว่าปกติ และทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหา เช่น ท้องเสีย หากดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนใกล้ๆ กับเวลาที่กินอาหารมื้อหลัก ทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและธาตุเหล็กได้น้อยลง ซึ่งในระยะยาวอาจเพิ่มความเสี่ยงภาวะกระดูกพรุนและโลหิตจางได้

โปรแกรมเตรียมตัว ทั้งก่อนและหลังล้างพิษ

 งดเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน ทั้งก่อนและหลังล้างพิษ อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 หลังเข้าโปรแกรมล้างพิษ ไม่ควรรับกาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายเกินวันละ 100 มิลลิกรัม โดยชาร้อน 1 แก้ว มีปริมาณกาเฟอีนราว 45-55 มิลลิกรัม ขณะที่กาแฟสำเร็จรูป 1 แก้ว มีปริมาณกาเฟอีน 60-70 มิลลิกรัม ถ้าเป็นกาแฟสด 1 แก้ว มีปริมาณกาเฟอีน 80-150 มิลลิกรัม


ข้อควรระวัง

เมื่อปริมาณกาเฟอีนในร่างกายลดลงหลังการล้างพิษ อาจมีอาการไม่พึงประสงค์ เช่น ปวดศีรษะ อ่อนล้า ซึมเศร้า ไม่มีสมาธิ ระบบย่อยอาหารทำงานไม่ปกติ วงจรการนอนหลับเปลี่ยนไป

ขอบคุณข้อมูลจาก http://health.haijai.com/4191/

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น